เทคโนโลยีผู้ช่วยของอิสราเอล | Assistive technology

 
 

เทคโนโลยีผู้ช่วยของอิสราเอล

เทคโนโลยีเจริญก้าวหน้าอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนตลอดศตวรรษที่ 21 เมื่อเทคโนโลยีพัฒนามากขึ้น ก็เกิดความเปลี่ยนแปลงในด้านต่าง ๆ มากขึ้นด้วย รวมถึงการขนส่งสาธารณะ การธนาคารและการค้าปลีก การดูแลสุขภาพ การศึกษาระดับอุดมศึกษา และบริการที่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล ยิ่งไปกว่านั้นสถานการณ์โควิด-19 ได้เร่งกระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้ให้เร็วขึ้น เพราะมีคนจำนวนมากที่ทำงาน เรียนหนังสือ และซื้อของจากบ้าน

ในขณะที่โลกค่อยๆ เป็นดิจิทัลมากขึ้น และอ้างอิงจากการคาดการณ์ของปี 2565 กลุ่มการใช้จ่ายด้านไอทีทั้งหมดจะเติบโตในเชิงบวก การที่ผู้คนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและบริการที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีจึงจำเป็นอย่างยิ่ง การทำให้เทคโนโลยีใหม่ล่าสุดและบริการที่ใช้เทคโนโลยีสามารถเข้าถึงได้จะช่วยให้สามารถใช้งานได้จริง การส่งเสริมที่ไม่เพียงพอจะทำให้ความเหลื่อมล้ำทางสังคมและเศรษฐกิจที่ผู้พิการและผู้สูงอายุเผชิญอยู่มีปัญหามากขึ้น

 

 

 

 


ATM

ธนาคารที่ทุกคนสามารถเข้าถึงได้ ตู้เอทีเอ็มทั้งหมดในอิสราเอลรองรับผู้นั่งรถเข็นคนพิการและผู้พิการทางสายตา

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://www.youtube.com/watch?v=cPykueGH8WY


6 Degrees

ภารกิจของ 6 Degrees คือการพัฒนาชีวิตประจำวันของผู้คนให้สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีดิจิทัล และใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเหล่านั้น เพื่อให้พึ่งพาตนเองได้ สื่อสารได้ มีส่วนร่วมในสังคม และทำงานได้

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://www.youtube.com/watch?v=LgZzZpVRcfA


เก้าอี้รถเข็นแห่งความหวัง

ให้ความคล่องตัวแก่เด็กแต่ละคนที่มีความต้องการพิเศษ เป็นการช่วยให้เด็กที่มีความพิการสามารถเคลื่อนไหวได้เอง มีสุขภาพแข็งแรง และมีส่วนร่วมในสังคมอย่างเต็มที่

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://www.youtube.com/watch?v=wBuZSUHNpnw


เทคโนโลยีผู้ช่วย 3 ประเภทต่อไปนี้ เป็นส่วนหนึ่งของ
TOM หรือ Tikkun Olam Makers

TOM เป็นเครือข่ายชุมชนระดับโลกที่อุทิศตนเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คน โดยการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีที่เปิดเผยหลักการหรือแหล่งที่มาเพื่อให้ผู้คนนำไปใช้ (open-source technology) ในราคาที่เอื้อมถึงได้ และเป็นตัวกลางระหว่างผู้ผลิตในท้องถิ่นกับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือ เพื่อออกแบบและผลิตนวัตกรรมเพื่อแก้ไขปัญหาตามความต้องการ

คลิกที่นี่หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ TOM

https://tomglobal.org/


Drawing Dreams

ผลิตภัณฑ์รองรับมือ ข้อมือ ฝ่ามือ และแขน ของชานี Shani เด็กหญิงวัย 6 ขวบที่เกิดมาพร้อมกับภาวะสมองพิการ (CP) ที่สามารถปรับได้หลากหลายเพื่อให้ผู้ใช้งานวาดรูปได้ นวัตกรรม Drawing Dreams ช่วยพยุงแขนท่อนล่าง ทำให้เกิดการเกร็งตัวระหว่างต้นแขนกับปลายแขน และช่วยให้มือนิ่ง

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://vimeo.com/646513728


One-2-Go 

เบาะนั่งชักโครกปรับได้แบบพกพานี้มีโครงสร้างที่รองรับการใช้งานได้ดีเยี่ยม มาพร้อมกับกลไกการปรับแบบสากล ทำให้สามารถใช้งานได้กับห้องน้ำทุกประเภท นอกจากนี้ความง่ายในการใช้งาน และความสะดวกในการพกพาก็มากขึ้น เมื่อเทียบกับสินค้าที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป One-2-Go เป็นนวัตกรรมที่ทั้งแข็งแรง เบา ทนทาน และพกพาสะดวก

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://vimeo.com/646514483


Talker Mount

Talker Mount เป็นกลไกที่สามารถพับอุปกรณ์ช่วยสื่อสารไว้ใต้โต๊ะได้ กลไกนี้ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้สำหรับควบคุมการหมุน (stepper motor) และอยู่ภายใต้การควบคุมด้วยระบบของ Arduino หากต้องการใช้งานสิ่งประดิษฐ์นี้นอกรถเข็นคนพิการ ก็สามารถถอดออกจากกลไกได้อย่างง่ายดาย

คลิกที่นี่เพื่อรับชมวิดีโอแบบเต็ม

https://vimeo.com/646515564


 

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสถานเอกอัครราชทูตอิสราเอลประจำประเทศไทยได้ที่

Dcm-sec@bangkok.mfa.gov.ilFor  Assistive Technology video click here:

https://www.youtube.com/watch?v=MvIJ3bafyY0

 


Additional links

https://www.aisrael.org/?CategoryID=2131&ArticleID=32997

https://www.aisrael.org/?CategoryID=2131&ArticleID=32988

https://www.aisrael.org/?CategoryID=3582&ArticleID=67375

https://www.haaretz.com/haaretz-labels/power/1.10329798

https://www.jpost.com/israel-news/israel-can-be-the-world-leader-in-digital-accessibility-470683


ENGLISH >


 

 

 

PrintSubmit response
עבור לתוכן העמוד